2016년 4월 22일 금요일

[ข้อมูลที่เป็นประโยชน์] "การผ่าตัดสำคัญเพียงไร การดูแลหลังการผ่าตัดก็สำคัญเช่นนั้น"

ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลไอดี ปาร์คซังฮุน


[ข้อมูลที่เป็นประโยชน์] ก่อนหน้านี้มีคำคมจากโฆษณาเครื่องสำอางที่ได้รับความนิยมในหมู่สาวๆได้กล่าวไว้ว่า "การลบเครื่องสำอางออก เป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าการแต่งหน้า" เช่นเดียวกับการทำศัลยกรรมพลาสติกซึ่งก็คือ "การผ่าตัดสำคัญเพียงไร การดูแลหลังการผ่าตัดก็สำคัญเช่นนั้น"

ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า แน่นอนว่าความสำเร็จของการผ่าตัด ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับฝีมือของศัลยแพทย์ แม้ว่าการผ่าตัดจะประสบความสำเร็จ แต่คนไข้ไม่ดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดอย่างถูกต้อง ก็สามารถก่อให้เกิดผลข้างเคียงสูง เนื่องจากการติดเชื้อได้

จากนั้นยังชี้แจงเพิ่มว่า ตั้งแต่ช่วงปี 2000 เป็นต้นไป จำนวนคนไข้ที่ต้องการทำศัลยกรรมพลาสติกนั้น เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว และวิธีการผ่าตัด หรือ บริเวณที่ต้องการผ่าตัดนั้น แผ่ขยายมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ว่า โรงพยาบาลส่วนใหญ่ยังไม่มีวิธีรับมือกับผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างถูกต้อง"

โรงพยาบาลบางส่วนใช้วิธีการผ่าตัดที่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบเกี่ยวกับความปลอดภัยเพื่อสร้างรายได้ กรณีที่เกิดมีคนไข้เสียชีวิต จะกลายเป็นปัญหาที่ร้ายแรงของสังคมได้ทำอย่างไรที่จะไม่ตกเป็นเหยื่อของผลข้างเคียงที่เกิดจากการศัลยกรรม

คุณหมอ กล่าวว่า "การผ่าตัดทุกชนิดมีความหมายเหมือนกันหมด เพราะว่าการประสบความสำเร็จหรือความล้มเหลวในการตัดสินใจในการผ่าตัดศัลยกรรมนั้น แน่นอนว่าขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของแพทย์ ต้องทำการแยกอย่างรอบคอบให้ได้ว่า เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญการศัลยกรรมการผ่าตัดหรือไม่, ความเชี่ยวชาญในการผ่าตัดคือด้านไหน และเป็นแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการรักษาคนไข้โดยตรงหรือไม่ หลังจากนั้นถึงจะต้องทำการตัดสินใจอย่างรอบคอบ"

ถ้าคุณมียาที่ทานประจำหรือมีโรคประจำตัว ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนการผ่าตัด และต้องปรึกษากับแพทย์อย่างเพียงพอเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ก่อนตัดสินใจทำการผ่าตัด

ห้ามหลงเชื่อข้อมูลเกี่ยวกับการแพทย์แบบผิดๆ หรือข้อมูลเกี่ยวกับการศัลยกรรมที่มีอยู่ตามอินเตอร์เน็ต

ในช่วงนี้มีการเปิดชุมชนออนไลน์ เผยแพร่รายละเอียดข้อมูลเกี่ยวกับข้อมูลการแพทย์ที่ไร้สามัญสำนึก และข้อมูลเกี่ยวกับการศัลยกรรมอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะการผ่าตัดศัลยกรรมนั้น  การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดเป็นเรื่องที่สำคัญมาก  อย่าหลงเชื่อเรื่องที่ไร้หลักฐานยืนยัน  ควรปฏิบัติตามคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

นอกจากนั้น หลังการผ่าตัด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อ ต้องทายาปฏิชีวนะบริเวณแผลผ่าตัดอย่างต่อเนื่อง หลีกเลี่ยงการโดนน้ำหรือสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองบริเวณใกล้เคียงกับแผล หลังผ่าตัดอย่างน้อยเป็นเวลา 1 เดือน ให้หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา, บุหรี่ ซึ่งเป็นสาเหตุของการติดเชื้อและการอักเสบได้

นอกจากนี้ เมื่อทำศัลยกรรมกระดูกใบหน้า เช่น ศัลยกรรมขากรรไกร,ศัลยกรรมลดโหนกแก้ม,ศัลยกรรมตัดกราม จะต้องหลีกเลี่ยงกินอาหารแข็งหรือที่เคี้ยวยากมากกว่า 1 เดือน และประคบเย็นที่บริเวณแผลผ่าตัด หรือรักษาระดับให้บริเวณแผลผ่าตัดอยู่สูงกว่าหัวใจไว้จะช่วยในการฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว


และสุดท้าย คุณหมอ ให้คำแนะนำว่า ช่วงเวลาที่มีประจำเดือน เลือดจะออกมากกว่าปกติ ควรหลีกเลี่ยงการผ่าตัดในช่วงมีประจำเดือนจะดีกว่า และเมื่อสามารถคาดการณ์ได้ว่าจะมีการเสียเลือดมาก แพทย์จะมีการแนะนำทางแก้ไขที่เป็นประโยชน์ให้ โดยการให้ทานยาเพิ่มความเข้มข้นของเลือด หรือยาที่เกี่ยวกับอาการเลือดจาง