2014년 7월 9일 수요일

ตาปรือ ตาง่วง ดูไม่สดใส ทำยังไงดี??

ช่วงนี้ ฟุตบอลโลก 2014 กำลังมาแรง หลายคนตั้งตารอดูจนดึก แต่ก็ยังต้องตื่นเช้าไปทำงาน ทำให้ดวงตาอาจจะดูเหนื่อยล้า อ่อนแรง ลืมตาขึ้นไม่ได้เต็มที่ ทำให้ดูไม่สดใส...

แต่สำหรับบางคน ถึงจะพักผ่อนเพียงพอ นอนเร็ว ตื่นเช้า นอนหลับสนิท แต่เวลาเจอใครๆก็มักจะโดนทักอยู่เสมอๆว่าดูง่วง ดูตาปรือ ไม่สดใส .. เป็นเพราะอะไรกัน??

สาเหตุมาจาก ภาวะเปลือกตาตก(กล้ามเนื้อเปลือกตาอ่อนแรง) หรือเรียกว่า Ptosis คือจะมีลักษณะที่หนังตาบนหย่อนตัวมากกว่าปกติ
ซึ่งลักษณะอาการนี้ สามารถแก้ไขได้ที่โรงพยาบาลไอดีเช่นกันค่ะ
 


ในปัจจุบัน การทำตาสองชั้นเป็นที่นิยมขึ้นมาก เพราะหลายคนคิดกันไปว่า เพียงแค่มีตา 2 ชั้น จะทำให้ดวงตาดูโตขึ้น และยังทำให้ดูสดใสขึ้นไปอีกด้วย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว จะสามารถแก้ไขได้เพียงแค่เฉพาะบางเคสเท่านั้นค่ะ

เพราะในความเป็นจริงนั้น ลักษณะของดวงตา รูปร่างดวงตา และผิวหนังแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นคนเอเชีย หรือตะวันตก ต่างเชื้อชาติกัน หรือเชื้อชาติเดียวกัน ซึ่งในการทำศัลยกรรม คุณหมอจะต้องพิจารณาไปถึงความหนาของไขมันบริเวณเปลือกตาบน และเปลือกตาล่าง รวมไปถึงลักษณะ และปริมานผิวหนัง ที่คล้อยต่ำ และหย่อนยานอีกด้วย

 


หากคุณมีลักษณะเปลือกตาที่ เมื่อลืมตาแล้ว จะดูเหมือนลืมตาได้เพียงเล็กน้อย ซึ่งเปลือกตาจะปิดครอบลงมาบนลูกตาค่อนข้างมาก ซึ่งหากทำศัลยกรรมตาสองชั้นทั่วไปแล้ว คุณอาจจะได้ตาสองชั้นที่มีเส้นสวยงาม แต่จะยังคงรู้สึกว่าตายังตี่ เล็ก และดูง่วงๆ ไม่สดใส

แต่ถ้าหากคุณเลือกการแก้ไข ด้วยวิธีการศัลยกรรมแก้ไขกล้ามเนื้อเปลือกตา ให้ดูสดใส และทำตาสองชั้นควบคู่กันไป ผลลัพท์ก็คือ คุณจะได้ดวงตาที่ดูโตขึ้น และดูสดใส ซึ่งจะส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมดูมีชีวิตชีวา และอ่อนเยาว์ลงด้วยเช่นกัน

 

การที่จะทำให้ตาง่วง ตาปรือ ดูสดใสนั้น นอกจากจะต้องทำให้มีลายเส้นของตาสองชั้นแล้ว ยังต้องแก้ไขให้เปลือกตาบน มีแรงที่จะเปิดตาให้กว้างขึ้นด้วย จึงจะทำให้ดวงดาดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

แล้วการศัลยกรรมแก้ไขกล้ามเนื้อเปลือกตาอ่อนแรง ทำอย่างไร?
และ ทำไมถึงต้องเลือกเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมที่โรงพยาบาลไอดี?

 

คุณหมอ ชเว ซึงโฮ ซึ่งเป็น 1 ในแพทย์ผู้เชี่่ยวชาญด้านการศัลยกรรมดวงตา และจมูก แห่งโรงพยาบาลไอดี จะมีวิธีการศัลยกรรมแก้ไขอยู่สองคือ แบบ Skinny(กรีด) และแบบ Seven-lock(เจาะ) ซึ่งจะทำวิธีใดนั้นคุณหมอจะพิจารณาจากลักษณะหนังตาของผู้เข้ารับการทำศัลยกรรม ว่าเหมาะกับวิธีการแบบไหน

หลังจากที่คุณหมอเริ่มการผ่าตัด คุณหมอจะกรีด หรือเจาะบริเวณผิวหนังเปลือกตาเข้าไปถึงชั้นกล้ามเนื้อ และมัดกล้ามเนื้อขึ้น เพื่อให้สามารถเปิดเปลือกตาได้กว้างขึ้น
การผ่าตัดชนิดนี้ ถือว่าเป็นการวิธีการที่ค่อนข้างซับซ้อนกว่าการทำศัลยกรรมตาสองชั้นในแบบปกติ และให้ผลที่ต่างออกไปด้วยเช่นกัน ซึ่งคุณหมอที่เก่งและเข้าใจลักษณะการผ่าตัด ก็จะเข้าใจและแยกแยะได้ชัดเจนว่า วิธีการผ่าตัดชนิดนี้ไม่ใช่อีกหนึ่งวิธี ในการทำศัลยกรรมตาสองชั้น

คุณหมอ ชเวซึงโฮ ได้กล่าวอีกว่า "การศัลยกรรมแก้ไขกล้ามเนื้ออ่อนแรง และการศัลยกรรมทำตาสองชั้นเป็นวิธีการผ่าตัดที่ต่างกัน ซึ่งให้ผลที่แตกต่างกัน จึงไม่ควรที่จะแก้ไขด้วยการทำศัลยกรรมตาสองชั้นปกติ การศัลยกรรมแก้ไขกล้ามเนื้ออ่อนแรงนี้ ไม่ใช่แค่การศัลยกรรมตาให้โตขึ้น แต่จะต้องเย็บปิดแผลอย่างปรานีตโดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็นหลังการผ่าตัด เพื่อให้ผลการผ่าตัดออกมาดูเป็นธรรมชาติที่สุดครับ"

 

 
ดวงตา ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากส่วนหนึ่งบนใบหน้า ซึ่งลักษณะดวงตาก็จะเป็นสิ่งที่สื่อให้กับคนอื่นๆได้เห็นถึงภาพลักษณ์ และความรู้สึกต่างๆของเราออกไปให้กับคนภายนอกได้รับรู้ หากมีดวงตาที่สวย และสดใส ก็จะสร้างภาพลักษณ์ และส่งความรู้สึกที่ดีๆให้กับผู้ที่พบเห็นด้วยเช่นกัน
 

 
 

 
 

 
 
 
 
มาสร้างดวงตาให้โต อย่างสดใส และมีชีวิตชีวา ไปพร้อมๆกับลดอายุ ให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลงไปกับโรงพยาบาลไอศัลยกรรมไอดีนะคะ !
 
 
 

 
 
 

โรงพยาบาลศัลยกรรม ไอดี

โรงพยาบาลเฉพาะทางด้านศัลยกรรมใบหน้า แห่งประเทศเกาหลี

ทำการศัลยกรรม ดวงตา จมูก ไปจนถึงกระดูกโครงหน้า

เพื่อปรับเปลี่ยนให้ได้รูปทรง ที่สวยงาม และสมส่วน

 
 

 

โทร: +82-2-3496-9784 (ภาษาไทย)

อีเมล : thai@idhospital.com

เว็บไซต์ : http://th.idhospital.com/

 

เฟสปุ๊ก : www.facebook.com/thai.idhospital

 

ที่อยู่ : ID บิลดิ้ง, 574-2 ซินซา-ดง, กังนัม-กุ, กรุงโซล, ประเทศเกาหลี

댓글 없음:

댓글 쓰기