2016년 1월 15일 금요일

[รู้ไว้ใช่ว่า] การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรม

การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรม

ในกรณีที่เราตัดสินใจแน่นอนแล้วว่าจะทำศัลยกรรม เราจำเป็นต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมกับสิ่งต่างๆที่จะเกิดขึ้น และอาจจะเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด เพื่อเป็นการป้องกันและลดปัญหาดังกล่าว เราควรมีการเตรียมตัวอย่างไร เป็นคำถามที่ถูกถามบ่อยมากๆ
.
.
.


1.เตรียมเวลา


ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดใดๆก็ตาม ย่อมทำให้เกิดรอยเขียวช้ำและบวมได้ มากน้อยแล้วแต่ชนิดของศัลยกรรม เช่น ตาสองชั้นแบบเย็บสามจุด ก็จะบวมและช้ำน้อยกว่าการผ่าตัดแบบกรีด หรือการทำเลเซอร์ถุงใต้ตาก็บวมน้อยกว่าการผ่าตัดจากด้านนอก เป็นต้น ดังนั้นการเตรียมเวลาให้เพียงพอต่อการหายที่พอจะไปทำธุระได้ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง อันนี้คงแล้วแต่หน้าที่การงานของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ประเภทที่บอกว่า ไม่บวมช้ำเลยถ้าเป็นศัลยกรรมแล้ว ไม่มี ครับ การที่เราไม่เผื่อเวลาไว้อาจทำให้เสียงานสำคัญๆได้

ส่วนจะให้สวยสมบูรณ์แบบคงต้องใช้เวลาพอสมควรโดยทั่วไปประมาณ 1-3 เดือน
.
.
.
2.เตรียมร่างกาย


ร่างกายที่แข็งแรงย่อมส่งผลให้การผ่าตัดและการหายของแผลเป็นไปด้วยดี ไม่มีปัญหาแทรกซ้อน เช่น คนที่มีความดันสูงก็ควรควบคุมความดันให้ดีก่อน คนที่เป็นหวัดก็ไม่ควรเข้ารับการทำศัลยกรรม เป็นต้น  สำหรับสุภาพสตรีก็ควรเว้นการทำศัลยกรรมในช่วงที่มีประจำเดือน เนื่องจากจะเสียเลือดได้ง่ายกว่าปกติเล็กน้อย (แต่ถ้าสุดวิสัยจริงๆก็ทำได้ เพียงแต่อาจบวมนานกว่าปกติเล็กน้อย)
ควรแจ้งโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยา และศัลยกรรมที่เคยทำมาก่อนให้แพทย์ได้รับทราบด้วยทุกครั้ง
.
.
.
3.เรื่องยาและอาหารเสริม


เนื่องจากในปัจจุบัน ความนิยมในการรับประทานอาหารเสริมและวิตามินมีมากขึ้น ซึ่งบางชนิดมีผลต่อการบวมช้ำของแผลได้ เช่นวิตามิน เอ,วิตามิน อี ,น้ำมันตับปลา(Fish oil)  เป็นต้น ควรงดก่อนการผ่าตัดประมาณ 35 วัน และถ้าเป็นยาป้องกันการแข็งตัวของเลือดเช่น Aspirin ,Coumadin ควรงดอย่่างน้อย710 วัน หลังผ่าตัดสามารถกลับมารับประทานได้ปกติทันที

อาหารเสริมพวกคอลลาเจนหรือวิตามิน ซี รวมถึงยาที่รักษาโรคประจำตัว เช่น ความดัน เบาหวาน สามารถรับประทานได้ตามปกติไม่ต้องงด
ในกรณีที่ไม่แน่ใจควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนทุกครั้ง
ในทางกลับกันก็มียาสมุนไพรบางชนิดที่สามารถช่วยลดอาการเขียวช้ำได้ เช่น ในกลุ่ม Arnica Herbs เป็นต้น แต่ต้องรับประทานก่อนผ่าตัดประมาณ 1-2วัน ส่วนยาจีนอื่นๆอันนี้ต้องแล้วแต่ความเชื่อครับ
.
.
.4.เรื่องแอลกอฮอล์และบุหรี่


    ควรงดหรือลดก่อนผ่าตัดประมาณ 1-2 วัน และหลังผ่าตัดประมาณ หนึ่งสัปดาห์ เนื่องจากทั้งสองมีผลต่อหลอดเลือด ทำให้การหายของแผลช้าลง และถ้าเป็นการผ่าตัดใหญ่ เช่น การผ่าตัดดึงหน้า หรือการตัดไขมันหน้าท้อง นิโคตินในบุหรี่อาจทำให้ผิวหนังเสี่ยงต่อการขาดเลือดและผิวหนังตายได้
.
.
.


5.การเตรียมใจ


เป็นสิ่งสำคัญมากๆ อย่าคาดหวังว่าจะสวยหรือดูดี ทันทีเป็นอันขาด มันไม่ใช่ “Instant Magic” ที่สามารถเนรมิตได้ทันที ห้ามเอาวิธีคิดแบบการทำทรีทเม้นต์มาใช้กับการทำศัลยกรรม หมอบางท่านที่คุ้นเคยกับการทำทรีทเม้นต์มานาน มักให้คำมั่นสัญญาเรื่องการพักฟื้นที่สั้นเกินจริง เนื่องจากไม่คุ้นเคยกับงานศัลยกรรม จนบางครั้งทำให้คนไข้เสียงานใหญ่ก็มีให้เห็นแล้ว
สำหรับผู้ที่มีประวัติเขียวช้ำง่าย เช่น แค่ชนโต๊ะ ก็เขียวช้ำเป็นสัปดาห์ กรณีนี้ยิ่งต้องเตรียมใจเผื่อไว้นานหน่อย

ไม่มีหมอคนไหนอยากให้คนไข้ของตนเอง บวมนานหายช้า แต่ในบางครั้งมันก็สุดวิสัยจริงๆ ดังนั้นการเตรียมตัวเตรียมใจไว้ให้พร้อมย่อมลดผลกระทบไปแล้วระดับหนึ่ง ส่วนที่เหลืออาจต้องทำใจบ้างเหมือนกัน
     ความสวยและความสุขจากงานศัลยกรรม มักต้องผ่านขั้นตอนนี้ทุกคนมากน้อยต่างกัน ดังสุภาษิตฝรั่งที่ว่า No Pain,No Gain 


...................................................................................................................................................................

ขอขอบคุณข้อมูลจากนพ.นิเวศ เสริมศีลธรรม

..................................................................................................................................................................

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่อยากมีประสบการณ์
มาศัลยกรรมที่ประเทศเกาหลี เพื่อแก้ไขจุดบ่กพร่อง

ของตัวเองได้อย่างมั่นใจ และปลอดภัย สามารถแอดไลน์มาปรึกษาได้เลยนะคะ
เรามีเจ้าหน้าที่ใจดี ที่เชี่ยวชาญคอยตอบปัญหาเพื่อนๆอยู่ค่ะ
สามารถแอดไลน์มาสอบถามราคา,จองคิว และรายละเอียดอื่นๆได้ค่ะ
หรือจะสามารถตรวจสอบราคาค่าศัลยกรรมต่างๆ จากในเว็บของเรา
เราก็มีข้อมูลต่างๆและรายละเอียดระบุไว้ในเว็บไซต์ของเราค่ะ

ซึ่งเมื่อตัดสินใจมาทำศัลยกรรมกับ รพ.ไอดีของเราแล้ว
เราจะมีบริการต่างๆดังนี้ค่ะ
1. รถไปรับจากสนามบิน
2. บริการรถลีมูซีน รับ-ส่ง ระหว่างที่พัก
3. บริการจองโรงแรมราคาพิเศษ
4. บริการล่าม ไทย-เกาหลี ดูแลตลอดเวลาที่เข้ารับการรักษาที่ รพ.
5.บริการทรีทเมนต์ลดบวม


และบริการอื่นๆสามารถสอบถามรายละเอียดผ่านทางไลน์ได้ค่ะ
***ติดต่อปรึกษาสอบถามได้ที่***
LINE ID : id_thailand
ภาษาไทย โทร : +82-2-3496-9784  (จ-ศ:7.00-16.00)
เว็บไซต์ : http://th.idhospital.com/
email : thai@idhospital.com 
บล็อก : http://idhospitalthai.blogspot.kr/